Hero Image
Image
Ceiling Installation
ฝ้าเพดาน
ทนชื้น
1 minute min

เทคนิคการดูแลฝ้าเพดานยิปซัมในบ้าน

Posted on 01.04.2021 - updated on: 01.11.2022

ฝ้าเพดาน เป็นส่วนที่หลายคนมักมองข้ามในการทำความสะอาดและบำรุงรักษา  ฝ้าเพดานเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เชื้อโรค และฝุ่นจำนวนมาก  ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้หากเราปล่อยปะละเลยเป็นเวลานาน จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆ

 

หากคนในบ้านหายใจเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกเหล่านี้เข้าไป อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจต่อผู้อาศัย  เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนในบ้าน มาเริ่มดูแลฝ้าเพดานกันด้วยเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

การติดตั้งโครงคร่าว การเลือกใช้โครงคร่าว และโครงฝ้าเพดาน ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีมาตรฐาน หากอุปกรณ์ที่ติดตั้งไม่ได้มาตรฐานจะส่งผลให้ฝ้าเพดานแอ่น รับน้ำหนักนานไม่ไหวและมีอายุการใช้งานสั้น

การติดตั้งช่องเซอร์วิส การถอดฝ้าเพดานออกมาซ่อมแซมและบำรุงรักษาระบบที่อยู่ด้านบนนั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ควรติดตั้ง ช่องเซอร์วิส ซึ่งเป็นช่องที่ช่วยให้เราสามารถขึ้นไปตรวจตรา และซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นด้านบนฝ้าเพดานได้สะดวกยิ่งขึ้น
 

Waterproof on Ceiling

การเลือกใช้แผ่นฝ้า เมื่อมีเชื้อราหรือคราบสกปรกที่เช็ดไม่ออกบนฝ้าเพดาน

 • หากเป็นฝ้าที-บาร์ เราสามารถเปลี่ยนได้เลย
 • หากเป็นฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ เราสามารถซ่อมแซมแก้ไขได้ โดยใช้มีดคัตเตอร์กรีดฝ้าตรงส่วนที่สกปรกนั้นออกเป็นรูปสี่เหลี่ยม เว้นตรงส่วนโครงฝ้าเพดานไว้ แล้วตัดแผ่นยิปซัมแผ่นใหม่ให้มีขนาดเท่ากันปิดเข้าไป ใช้เทปปิดรอย
  • หรือยิงสกรูติดฝ้าเพดานไว้แล้วทาสีทับอีกที แต่ต้องอย่าลืมว่า การทาสีฝ้าใหม่นั้น อาจไม่ตรงกับสีเดิม เนื่องจากความเก่าตามอายุการใช้งานของสี ดังนั้น หากพื้นที่ฝ้าเพดานนั้นไม่มากนัก ควรทาสีฝ้าเพดานบริเวณนั้นใหม่ทั้งหมดเพื่อคงความสวยงาม และปกปิดรอยซ่อมแซม

ตรวจสอบความเรียบร้อย หลังจากติดตั้งแล้ว ก่อนจะทำการปิดฝ้าเพดาน ควรต้องตรวจตราสิ่งต่างๆที่อยู่ด้านบนฝ้าเพดานให้เรียบร้อยก่อน ทั้งสายไฟ ท่อน้ำ และระบบอื่นๆ ควรอยู่อย่างเป็นระเบียบ จะได้ไม่เป็นปัญหาหากต้องซ่อมแซมฝ้าเพดานอีกในครั้งต่อไป

 

วิธีการทำความสะอาดฝ้าเพดาน สามารถทำได้ดังนี้

จัดการของภายในห้อง : ควรเริ่มจากการเก็บสิ่งที่อยู่ภายใต้ฝ้าเพดานที่จะทำความสะอาดก่อน เนื่องจากฝุ่นละอองจากการทำความสะอาดจะตกลงมาด้านล่าง ทำให้สิ่งของที่วางอยู่บริเวณนั้นสกปรกไปด้วย

เตรียมอุปกรณ์ :

 • เครื่องดูดฝุ่น ท่อดูดฝุ่นแบบยาวหรือไม้ขนไก่
 • ไม้ที่มีความยาวสูงถึงฝ้าเพดาน
 • ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ
 • น้ำส้มสายชู
 • หน้ากากอนามัย
 • แว่นตาหรือหน้ากากป้องกันดวงตา

กำจัดฝุ่นเบื้องต้น : เราสามารถต่อท่อเครื่องดูดฝุ่นให้ยาวเพื่อดูดฝุ่นที่เกาะอยู่ตามฝ้าเพดานได้เลย แต่หากไม่มีเครื่องดูดฝุ่น สามารถใช้ไม้กวาดหยากไย่แทนได้

เช็ดทำความสะอาด : นำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาหุ้มไว้ตรงปลายไม้ด้ามยาว เพื่อช่วยในการเช็ดถูฝ้าเพดาน หากมีเชื้อรา ให้นำผ้ามาชุบน้ำส้มสายชุบ แล้วเช็ดตรงส่วนที่มีเชื้อราขึ้น เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีสภาพเป็นกรดสามารถกำจัดเชื้อราได้

ทำความสะอาดส่วนอื่นๆ : เช่น ช่องเซอร์วิส พัดลมระบายอากาศ เราสามารถกำจัดฝุ่นเหล่านี้ได้ด้วยการต่อท่อเครื่องดูดฝุ่นให้ยาวขึ้นไปดูดฝุ่น และใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆเช็ดให้สะอาด

หากท่านใช้แผ่นฝ้าเพดานของยิปรอค ซึ่งเป็นแผ่นฝ้าเพดานยิปซัมแบบที-บาร์ คุณสมบัติพิเศษคือ สามารถเช็ดทำความสะอาด

ทราบวิธีการทำความสะอาดฝ้าเพดานกันแล้ว หลายท่านอาจยังมีความสงสัย และกังวลใจ ว่าหากฝ้าเพดานโดนน้ำแล้วจะเกิดความเสียหาย เปื่อยยุ่ย หรือมีความชื้นสะสม หากท่านใช้แผ่นฝ้าเพดานของยิปรอค ซึ่งเป็นแผ่นฝ้าเพดานยิปซัมแบบที-บาร์ คุณสมบัติพิเศษคือ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่นและไม่ลามไฟ เนื่องจากมีการ

Add new comment
Rating:
Restricted HTML
 • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
 • Lines and paragraphs break automatically.
 • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
 • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA