ที่อยู่

สำนักงานใหญ่ บริษัท ไทยผลิตภัณฑ์ยิบซั่ม จำกัด(มหาชน)
อาคารมหานครยิบซั่ม 539/2 ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี
กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ 02-700-9300
อีเมล csc.tgp@saint-gobain.com

ISSUU

ยิปรอคร่วมเป็นสปอนเซอร์งานนิทรรศการ Unnoticed Light

unnoticed_light_banner

นิทรรศการ Unnoticed Light เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทยของ วิริยะ โชติปัญญาวิสุทธิ์ หลังจากจบการศึกษาในสถาบัน Ecole Nationale d’ art de Paris-Cergy วิริยะใช้ชีวิตในฐานะศิลปินและทำงานถ่ายภาพมากว่าสิบปีในเมืองลียง, ตูลูส และปารีส ท่ามกลางกระแสศิลปะภาพถ่ายที่มีการแข่งขันสูงในทวีปยุโรป ผลงานของวิริยะเคยได้รับการจัดแสดงทั้งนิทรรศการกลุ่มและเดี่ยวหลายครั้งทั้งในกรุงเทพฯ และในปารีส โดยมี Galerie de Multiples เป็นตัวแทนนำเสนอผลงานในเมืองปารีส

ด้วยความโดดเด่นจากมุมมองการค้นหาคุณสมบัติของแสงที่เล่าเรื่องแบบบทกวีผ่านการถ่ายภาพ และความพยายามในการเปิดเผยสิ่งเล็กๆ ในสภาพแวดล้อมที่ยากจะมองเห็นด้วยตาเปล่า นิทรรศการครั้งนี้ วิริยะ ใช้กระบวนการพิมพ์อันเรียบง่ายให้กลับกลายเป็นสาระสำคัญของการนำเสนอภาพถ่ายอีกครั้ง เมื่อวิริยะนำเทคนิคเก่าแก่ของงานศิลปะภาพถ่ายอย่างไซยาโนไทป์ (cyanotype) มาใช้ เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีการถ่ายภาพสมัยใหม่และการทำให้ภาพถ่ายปรากฏด้วยเคมี ย้อนกระบวนการสู่จุดเริ่มต้นอันเรียบง่ายด้วยแสงธรรมชาติ สิ่งที่น่าสนใจของภาพถ่ายโบราณนั้นไม่ใช่เรื่องของสีสันที่ถูกต้องหรือความสวยงามประทับใจ แต่คือผลจากปฏิกิริยาของแสงที่มีต่อเคมี ที่สร้างความรู้สึกสัมผัสใหม่ ในรูปแบบต่างๆ
ผลงานชุดนี้เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์กับปริมาณความเข้มของอุลตร้าไวโอเลตในแสงแดดอย่างตรงไปตรงมา “Unnoticed Light” จึงเป็นนิทรรศการที่นำเสนอศิลปะภาพถ่ายอย่างซับซ้อนและเรียบง่ายด้วยเทคนิคเก่าแก่่ของวิทยาศาสตร์ ภาพที่ได้จากกระบวนการไซยาโนไทป์จึงควรจะนิยามได้ว่าเป็น “การทำให้ปรากฏด้วยแสง” อย่างแท้จริง