ที่อยู่

สำนักงานใหญ่ บริษัท ไทยผลิตภัณฑ์ยิบซั่ม จำกัด(มหาชน)
อาคารมหานครยิบซั่ม 539/2 ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี
กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ 02-700-9300
อีเมล csc.tgp@saint-gobain.com

ISSUU

ภัยจากสารพิษอากาศภายในบ้าน พร้อมอ่านแนวทางป้องกันที่ทุกคนควรรู้

  

จากสถานการณ์ PM2.5 ที่เราได้เผชิญในตอนนี้ ที่เกินมาตรฐาน จนทำให้หน้ากาก N95 ขาดตลาดไปในชั่วพริบตา ทำให้ยอดการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่น และเครื่องฟอกอากาศขายดีเป็นประวัติการณ์ ทำให้โรงเรียนในทุกกรุงเทพฯ ปริมณฑลประกาศหยุดเรียน  ทำให้คนไทยได้รับรู้ถึงอันตรายที่ไม่เคยได้ตระหนัก สิ่งที่เราเห็นและคิดเพียงว่าเป็น หมอกหนาทึบ ลองมาดูกันว่า มลพิษอะไรบ้าง สะสมลอยปะปนอยู่ในอากาศ ที่คนไทยต้องเจอทั้งในและนอกบ้าน ?

อย่าได้ประมาท เพราะฝุ่นพวกนี้เรามองไม่เห็น

1. ฝุ่นมลพิษ PM2.5 ภายนอกบ้าน

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมเรา ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ ดังนั้น PM2.5 จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง และมะเร็ง ตามคำเตือนขององค์การอนามัยโลก

2 แนวทางการป้องกัน ค่าฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ภายนอกบ้าน

  • คำแนะนำเบื้องต้น  ตรวจเช็คค่าความเข้มข้นฝุ่นมลพิษจากแอพพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ ถ้าค่าฝุ่นมลพิษเกินมาตรฐาน ให้หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่จำเป็น ถ้าจำเป็นต้องออกนอกบ้านก็ควรสวมหน้ากากอนามัยแบบ N95 เพราะหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กแบบ PM2.5 ได้
  • ผู้เป็นหอบ หืด ควรเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม ส่วนคนทั่วไปที่สุขภาพแข็งแรง ถ้าหากเรามีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บคอมาก หายใจไม่ออก มีน้ำมูก ไอ ให้รีบไปพบแพทย์

 

ภาพ : หน้ากากอนามัยกับประสิทธิภาพการกรองฝุ่น PM 2.5

**ขอขอบคุณข้อมูลจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

2. สารพิษ ที่แฝงตัวอยู่ภายในบ้าน

พวกเราเคยรู้หรือไม่ว่า อากาศภายในบ้าน นอกจากฝุ่นพิษ PM2.5 ที่สามารถลักลอบเข้ามาภายในบ้านของเราแล้ว  ยังสามารถพบเจอได้อีก 2 สารที่อันตรายต่อร่างกายเราเช่นกัน

2.1 สารประกอบอินทรีย์ไอระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds; VOCs) สารพิษที่ลอยอยู่ในอากาศที่อยู่รอบตัวเรา เราทุกคนต้องสูดดมสารพิษนี้เป็นประจำทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่น น้ำยาทาเล็บ สีทาบ้าน เส้นใยผ้าจำพวกใยผ้ากันน้ำ พรม ควันในห้องครัว สเปรย์ปรับอากาศ น้ำหอม ทินเนอร์ สารทำความสะอาด ควันบุหรี่ สีทาบ้าน น้ำยาฟอกสี น้ำยาซักแห้ง ยาฆ่าแมลง

2.2 สารที่มีผลกระทบกับตัวเรามากที่สุดคือ ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นแก๊สที่อุณหภูมิห้อง ไร้สี และมีกลิ่นฉุนระคายเคืองเป็นลักษณะเฉพาะตัว เมื่อเราสูดดมเข้าไปทุกวันทำให้เกิดการสะสม มีผลเสียต่อร่างกาย แสบตาหรือแสบจมูก ทำให้เกิดอาการอ่อนล้า ปวดศรีษะ ภูมิแพ้ ไม่สดชื่น เครียด และหอบหืด ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่างๆ หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้  พบได้ใน ไม้อัดและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้อัด เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ต่าง ๆ และพื้นผนัง สีทาบ้าน ผ้าสำเร็จรูปหรือผ้าม่าน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัว พรมปูพื้นสังเคราะห์ และวอลล์เปเปอร์

5 แนวทางการป้องกัน ค่ามลพิษภายในบ้าน

เวลาเลือกวัสดุ รวมไปถึงแผ่นยิปซัม สำหรับผนัง และฝ้าเพดาน เพื่อมาใช้ภายในห้องให้เหมาะสมตามการใช้งานของห้องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนสำหรับเด็ก ห้องรับแขก ห้องน้ำ นอกจากความสวยงามจากภายนอกที่เราใส่ใจดีไซน์ ให้ออกมาตรงกับแบบที่เราชอบแล้ว วัสดุที่ช่วยฟอกอากาศภายในห้องเพื่อลดสารพิษ เป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงด้วย

1. เลือกใช้ ฝ้าเพดาน และผนัง ฟอกอากาศ ซับสารพิษในอากาศ เพื่อสุขภาพของคนที่คุณรัก

หลายท่านคงสงสัยว่า ฝ้าเพดาน และผนังยิปซัม สามารถช่วย “ฟอกอากาศภายในบ้านของเรา” ได้อย่างไร ?  ยิปรอคได้คิดค้นนวัตกรรมผนัง และฝ้าเพดาน ที่ช่วยฟอกอากาศ กระบวนการทำงานของนวัตกรรมฝ้าเพดาน “ ยิปรอค ฟอกอากาศ ” มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ :

  • จับสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หรือ VOCs ที่ปะปนในอากาศเข้ามายังเนื้อแผ่นยิปซัม
  • เปลี่ยนสารพิษเหล่านี้ให้กลายเป็นสารเฉื่อย ด้วยกระบวนการทางเคมี
  • ดูข้อมูล “แผ่นยิปรอค ฟอกอากาศ” https://www.gyproc.co.th/th/products/gyproc-plasterboards/gyproc-ativ-air-board

  

 

2. ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพื่อช่วยให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ เราสามารถปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ ตั้งไว้ และเป็นของประดับบ้านได้ด้วย

3.ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละอองต่างๆ เพื่อช่วยลดฝุ่นในอากาศและเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ อีกด้วย

4. งดสูบบุหรี่ภายในบ้าน เพราะสารพิษจากควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

5. กรณีพรมภายในบ้าน แนะนำให้ทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆ

“90% เป็นสัดส่วนเวลาที่เราและคนที่เรารักต้องใช้เวลาอยู่ภายในบ้านแสนรักนี้ มลพิษนอกบ้านเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยป้องกัน แต่มลพิษภายในบ้านเรา คือ ผู้ตัดสินใจ ผู้เลือกว่าจะนำมลพิษเข้ามาภายในบ้านเราเองหรือไม่ “

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ  กับ   “ยิปรอค ตราบ้าน มาตรฐานระดับโลก “

ศูนย์บริการลูกค้า : 02-7000-9444

ศูนย์บริการเทคนิค : 02-700-9333

อีเมล์ : tboc.gyprocthailand@saint-gobain.com

website : https://www.gyproc.co.th

Facebook : Gyproc Thailand