1 minute min

5 เทคนิค ออกแบบห้องครัว ให้สวยและใช้งานง่ายสะดวก

Posted on 05.04.2021 - updated on: 15.06.2021
5 เทคนิค ออกแบบห้องครัว ให้สวยและใช้งานง่ายสะดวก

5 เทคนิค ออกแบบห้องครัว ให้สวยและใช้งานง่ายสะดวก

          การออกแบบห้องครัว ด้วยตัวเอง แม้อาจไม่สวยงามเหมือนนักออกแบบภายในมืออาชีพ แต่ก็มีข้อดีคือหากผู้ใช้ ออกแบบห้องครัว ด้วยตัวเองจะตอบโจทย์ได้ตรงกว่า เพราะ ขนาดห้องครัว ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างสะดวก มีการจัดวางฟังก์ชั่นให้เป็นประโยชน์ต่อคนในบ้าน

          ซึ่งยุคนี้การ ออกแบบห้องครัว ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หลายแบรนด์สินค้ามีบริการโปรแกรม ออกแบบห้องครัว ให้ลูกค้าได้ใช้งานกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีพนักงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและความช่วยเหลือเพิ่มเติม มาดูกันดีกว่าว่า เทคนิคการ ออกแบบห้องครัว ให้สวยและใช้งานสะดวกต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1.ทิศทางของห้องครัวต้องไม่อยู่ในมุมอับของบ้าน

          ต้องมีแสดงสว่างส่องถึง ที่สำคัญคือควรระบายอากาศได้ดี ในศาสตร์การวางฮวงจุ้ยสำหรับห้องครัวของคนจีนนิยมตั้งทางทิศตะวันออกหรือทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น เพราะแสงแดดจะช่วยไล่ความชื้นและฆ่าเชื้อโรคจากในช่วงเช้าถึงเที่ยง และห้องครัวจะเย็นสบายช่วงบ่ายถึงเย็นที่เป็นเวลาทำครัวพอดี หรืออาจเป็นการตั้งห้องครัวทางทิศใต้เพื่อเป็นทางผ่านของลม ซึ่งทำให้ห้องครัวมีอากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น

2.ตำแหน่งของห้องครัว

           ห้องครัวเป็นหัวใจหลักของบ้านจึงต้องมีความสะดวกสบายสำหรับการใช้งานของทุกคน โดยทั่วไปมี 2 ลักษณะคือครัวในบ้านและครัวนอกบ้าน ครัวในบ้านปกติจะอยู่ชั้นล่าง มักเป็นครัวเบาใช้เตรียมอาหาร ขณะที่ครัวนอกบ้านจะใช้สำหรับเตรียมอาหารหนัก เพื่อเพิ่มความสะดวกและมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า แต่ไม่ว่าครัวในบ้านหรือนอกบ้านสิ่งที่ต้องระวังคือตำแหน่งที่ไม่ควรอยู่ใกล้หรือตรงกับห้องนอน เพราะกลิ่นระหว่างการทำอาหารอาจส่งผลรบกวนในห้องได้ ส่วนตำแหน่งของท่อน้ำทิ้งก็ไม่ควรตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคหรือบริโภคภายในบ้าน เนื่องจากน้ำที่เกิดจากการทำความสะอาดและเศษอาหารอาจจะไหลไปปนกับแหล่งน้ำได้ ซึ่งตำแหน่งของห้องครัวควรอยู่ใกล้กับห้องรับประทานอาหารมากที่สุด และตำแหน่งห้องครัวควรอยู่ด้านหลังของบ้าน

3.เลือกสีห้องครัวให้โดนใจเพื่อความสวยงาม

           ห้องครัวเป็นห้องที่เน้นการใช้งานเป็นหลักจึงไม่ควรตกแต่งมาก ความสวยงามของห้องครัวส่วนใหญ่จึงอยู่ที่การเลือกสี ไม่ว่าจะเป็นสีของกำแพงและสีของอุปกรณ์ต่างๆในห้องครัว หากคุมโทนให้เหมือนหรือคล้ายกันได้ก็จะเพิ่มความสวยงามให้ห้องครัวได้มาก ซึ่งส่วนใหญ่สีของห้องครัวที่ได้รับความนิยมจะเป็นสีสว่างสดใส เพราะโทนสีสว่างดูแล้วกระฉับกระเฉง หรือสีที่ยอดนิยมที่เลือกใช้กันมากคือสีขาวที่ดูสบายตา แต่ก็มีข้อเสียคือสกปรกง่าย กับสีเหลืองอ่อน ที่เชื่อกันว่าดีต่อการย่อยอาหาร สีเขียว สามารถช่วยในเรื่องของความสดชื่น สีแดง เพิ่มความสดใสและกระตุ้นให้อยากกินอาหารมากขึ้น ขณะที่สีฟ้าหรือนํ้าเงินถึงจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่มีข้อเสียคือทำให้รู้สึกไม่อยากทานอาหาร ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้โทนสีให้เหมาะสมในการตกแต่งห้องครัว

4.ต้องมีพื้นที่ว่างตรงกลาง

          ครัวที่ดีไม่ว่าจะมี ขนาดห้องครัว เท่าใดจะต้องดูโปร่งโล่ง มีความเป็นระเบียบ ไม่ควรวางสิ่งของที่ใช้แล้วหรือไม่เก็บเข้าที่ หรือมีสิ่งกีดขวางเยอะจนทำให้เนื้อที่คับแคบ เพราะนอกจากจะไม่สะดวกต่อการปรุงอาหารแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ห้องครัวที่เหมาะสมจึงควรมีพื้นที่ว่างตรงกลางครัว ระหว่างเตาปรุงอาหาร ตู้เย็น และอ่างล้างจาน

5.เลือกใช้วัสดุให้เหมาะสม

            การออกแบบห้องครัวถือเป็นสิ่งสำคัญรวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ในการเลือกวัสดุควรคำนึงถึงการใช้งานและสามารถเปลี่ยนบรรยากาศห้องครัวคุณได้ เพราะวัสดุเหล่านี้อาจส่งผลต่อภาพรวมของห้องครัว การใช้วัสดุประเภทไม้ก็จะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ก็มีข้อควรระวังเรื่องปัญหาเชื้อราที่ตามมาภายหลัง การใช้อิฐก่อหรือเทปูนเปลือยอาจจะดูหยาบไปบ้าง ไม่ค่อยสวยงาม แต่ได้ในส่วนการใช้งานที่ทั้งกันเสียง กันความร้อน กันความชื้น การใช้หินอ่อนได้ประโยชน์ในแง่ความแข็งแรงคงทนแถมยังสวยงามดูดี แต่ข้อเสียแน่นอนคือมีราคาแพง และเป็นวัสดุที่เกิดรอยขีดข่วนและคราบสกปรกได้ง่าย ดังนั้นคุณควรเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์ความต้องการของห้องครัวในฝันของคุณมากที่สุด

           อย่างไรก็ตาม หากคุณมองหาวัสดุตกแต่งที่เพิ่มประสิทธิภาพให้ห้องครัวของคุณ ควรเสริมด้วยการใช้ แผ่นยิปซั่ม Gyproc® ProClean ยิปซั่มบอร์ด ติดฝ้าเพดาน ที่เหมาะกับการตกแต่งห้องครัวพร้อมเนื้อวัสดุคุณภาพ ด้วยคุณสมบัติไม่มีส่วนผสมของไฟเบอร์กลาส ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง ทนทาน ไม่แอ่นตัว ผิวหน้าปิดทับด้วยกระดาษเคลือบความเงามันพิเศษคุณภาพสูง ทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดคราบเปื้อนได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการเปื่อยยุ่ย หรือฉีกขาด มั่นใจในคุณภาพ และปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้ภายในบ้าน

5 เทคนิค ออกแบบห้องครัว