1 minute min

ใช้ฉนวนกันร้อนแบบไหน เหมาะสำหรับบ้านคุณ

Posted on 05.04.2021 - updated on: 15.06.2021
01

ปัจจุบันหลายท่านประสบปัญหากับอากาศที่ร้อนอบอ้าวภายในบ้านเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้ฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นกันความร้อนได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะสามารถกันร้อนได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

ฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นกันความร้อนตามท้องตลาดมีให้เลือกหลายชนิด เช่น ฉนวนใยแก้ว โฟมกันความร้อน แผ่นยิปซัม และแผ่นสะท้อนความร้อน เป็นต้น การเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นกันความร้อนควรพิจารณาจากประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนและสภาพการนำความร้อนของวัสดุ ฉนวนกันความร้อนที่ดีควรมีค่าการต้านทานความร้อนสูง ในทางกลับกันจะมีสภาพการนำความร้อนที่ต่ำ นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนแบบเดียวกันทั้งหมดภายในบ้าน ควรคำนึงถึงงบประมาณและความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ อาจจะติดตั้งผนังยิปซัมและใส่ฉนวนใยแก้วตรงกลางเพื่อเป็นผนังกั้นห้อง คุณจะได้ทั้งผนังกันความร้อนและกันเสียงรบกวน หรือใช้ฉนวนที่มีค่าต้านทานความร้อนสูงเฉพาะบริเวณทิศตะวันตกของบ้านเพื่อลดการสะสมความร้อนในช่วงบ่าย

ประเภทของฉนวนกันความร้อน

ฉนวนใยแก้ว: ประกอบด้วยเส้นใยไฟเบอร์เล็กๆ มีประสิทธิภาพทนความร้อนสูง ภายในมีโพรงอากาศเล็กๆ จำนวนมหาศาลแทรกอยู่ระหว่างเส้นใยแก้ว ทำหน้ากักเก็บความร้อน สามารถลดปริมาณความร้อนที่ผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติกันเสียงรบกวนได้อีกด้วย

โฟมกันความร้อน: เป็นฉนวนที่สามารถกันได้ทั้งความร้อนและความเย็น โดยจะกันความร้อนที่เข้ามาจากภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน ในทางกลับกันเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศสามารถกันความเย็นให้อยู่ภายในห้อง ด้วยคุณสมบัติที่ไม่อมความร้อนมาก จึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีการใช้โฟมหลายชนิดในการทำฉนวน

  • โฟมโพลีสไตรีน: เป็นฉนวนโฟมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มักนำมาติดคู่กับแผ่นยิปซัม เนื่องจากเป็นวัสดุน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย จึงทำให้การติดตั้งสะดวกและรวดเร็ว สามารถทำเป็นฝ้าเพดานชั้นใต้หลังคาได้โดยไม่ต้องมีฉนวนอื่นเพิ่ม
  • โฟมโพลีเอทิลีน: ลักษณะเป็นแผ่นเหนียวนุ่ม มีแผ่นฟอยล์บางๆ เคลือบผิวอยู่อีกชั้น ต้านทานความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี
  • โฟมโพลียูริเทน: เป็นเทคโนโลยีการฉีดโฟมเพื่อป้องกันความร้อน โฟมชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ในทำโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้น แต่มีข้อเสียตรงที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ หากสัมผัสอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปอาจทำให้เปลี่ยนสภาพได้

อลูมิเนียมฟอยล์: แผ่นเคลือบอลูมิเนียมที่ถูกทำให้หนาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและรังสียูวี มีลักษณะเหนียวคงทน ไม่ขาดง่าย

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนช่วยให้บ้านของคุณเย็นสบาย เช่น ปูนฉาบภายในและสีทาบ้าน เป็นต้น

02