ฝ้าเพดาน
1 minute min

เลือกฝ้าเพดานอย่างไร ให้เหมาะกับแต่ละห้อง

Posted on 01.04.2021 - updated on: 07.07.2021
เลือกฝ้าเพดานอย่างไร

คนส่วนใหญ่มักมองข้ามความสำคัญในการเลือกฝ้าเพดาน และเลือกใช้ฝ้าเพดานชนิดเดียวกันทั้งหมดในการติดตั้ง แต่จริงๆ แล้วฝ้าเพดานมีหลากหลายชนิดทั้ง ฝ้าเพดานแผ่นยิปซัม ฝ้าเพดานไม้ กระเบื้องแผ่นเรียบและฝ้าเพดานอลูมิเนียม วันนี้ยิปรอคขอเสนอการเลือกฝ้าเพดานให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละห้อง

ห้องนอน: ปัจจุบันหลายท่านมักออกแบบห้องนอนด้วยการติดตั้งฉนวนกันความร้อนใยแก้วไว้ใต้หลังคาควบคู่กับฝ้าเพดาน แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นฝ้าเพดานที่มีฉนวนแบบโฟมติดตั้งมาด้วยจะป้องกันความร้อนได้มากกว่า แถมยังช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

เลือกฝ้าเพดานอย่างไร1

ห้องครัว: เราเคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับ ฝ้าเพดานทำความสะอาดง่าย ที่ช่วยดูแลสุขภาพของคนในครอบครัว นอกจากนี้สิ่งที่ควรใส่ใจอีกเรื่องหนึ่งคือ กันชื้น การออกแบบห้องครัวที่ดีควรคำนึงถึงความชื้นจากไอน้ำและควันที่มาจากการปรุงอาหารและสภาพอากาศ เพราะความชื้นเป็นปัจจัยทำให้เกิดเชื้อราและไรฝุ่นต่างๆ ดังนั้นควรเลือกใช้แผ่นฝ้าแบบเรียบไม่เก็บฝุ่น ทนชื้นได้ดีควบคู่กับแผ่นฝ้ากันไฟพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย ในอนาคต

เลือกฝ้าเพดานอย่างไร2

ห้องน้ำ: การออกแบบห้องน้ำควรเน้นเรื่องการกันชื้นและการรั่วซึมของน้ำเพราะเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย อีกส่วนที่สำคัญคือโครงคร่าวควรชุบสังกะสีเพื่อป้องกันการเกิดสนิม

เลือกฝ้าเพดานอย่างไร3

ห้องนั่งเล่น: สำหรับบ้านชั้นเดียว ควรติดฝ้าเพดานที่มีฉนวนกันความร้อนเพราะได้รับความร้อนจากแสงแดดโดยตรง อาจนำฝ้าเพดานสำหรับกันเสียงมาติดตั้งกับผนังเพื่อซับเสียงไม่ให้ออกไปรบกวนบ้านข้างเคียง

เลือกฝ้าเพดานอย่างไร4
Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA