ใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาด
1 minute min

เทคนิคตกแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก ให้ดูมีพื้นที่กว้างขวาง

Posted on 05.04.2021 - updated on: 29.06.2021
เทคนิคตกแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก1

          ห้องนอนขนาดเล็ก อาจทำให้หลายคนรู้สึกอึดอัด ไม่สะดวกสบาย จึงไม่เหมาะสำหรับการนอนหลับพักผ่อน แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ หากคุณตกแต่งและ ออกแบบภายใน ห้องนอนตามเทคนิคดังต่อไปนี้ 

 

1.เปลี่ยนโทนสีของห้อง

          การเลือกโทนสีให้เหมาะสมกับห้องนอนมีความสำคัญมาก หาก ห้องนอนขนาดเล็ก ใช้โทนสีที่เข้มจะยิ่งทำให้ ขนาดห้องนอน ดูเล็กลง การเปลี่ยนมาใช้โทนสีสว่างหรือสีอ่อน อาทิ สีขาว สีครีม สีฟ้า จะช่วยทำให้ห้องนอนดูมีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น

2.ลดการใช้ประตูแบบเปิดออก

           ห้องนอนอาจไม่จำเป็นต้องมีประตูแบบเปิดออก เพราะบานประตูของตู้เสื้อผ้า หรือตู้เก็บของต่างๆ คืออีกสิ่งที่ทำให้ห้องดูทึบและมีสิ่งกีดขวาง ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนจากประตูแบบเปิดออก เป็นประตูแบบเลื่อนแทน หรือเปลี่ยนจากตู้เสื้อผ้ามาเป็นราวแขวนที่ปิดด้วยม่านรูด เท่านี้ก็จะสามารถลดความอึดอัดใน ห้องนอนขนาดเล็ก ไปได้มาก 

3.ซ่อนพื้นที่เก็บของให้มิดชิด

           ปัจจัยหลักที่ทำให้ห้องดูมีขนาดใหญ่และโล่งกว้าง คือการเก็บของต่างๆ ให้พ้นสายตาเพื่อที่จะได้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง หรือการเลือกใช้ตู้เก็บของแบบบิวท์อินแทนการใช้แบบลอยตัวก็เป็นทางออกที่น่าสนใจ นอกจากนี้อาจเพิ่มที่เก็บของไว้ด้านหลังฝาผนัง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีช่องเก็บของในตัว เช่น เตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของด้านล่างก็สามารถช่วยทำให้ห้องนอนดูมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

4.การจัดวางทำเลของเตียงนอน

          ในส่วนการวางตำแหน่งของเตียงนอน หากเลือกบริเวณที่เหมาะสมก็สามารถทำให้ ห้องนอนขนาดเล็ก ดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ โดยถ้าเป็นเตียงแบบคิงไซส์ควรวางไว้ตรงกลางห้องให้หัวเตียงชิดฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งของตัวห้อง แต่หากเป็นเตียงเดี่ยวก็ควรจะวางเข้ามุมห้องเพื่อที่จะได้เหลือพื้นที่ด้านข้างไว้เป็นทางเดินหรือใช้ประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ

เทคนิคตกแต่ง ห้องนอนขนาดเล็ก 1

5.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขาตั้ง

          เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่และหนาอย่างเตียงหรือตู้ต่างๆ ทำให้ ห้องนอนขนาดเล็ก ดูคับแคบเข้าไปอีก ดังนั้นหากนำเฟอร์นิเจอร์เข้าไปตกแต่งห้องนอน ควรมีลักษณะเป็นขาตั้งแบบโปร่ง ซึ่งจะช่วยลดความหนาแน่นของห้องทำให้คลายความอึดอัดลงได้  

6.อุปกรณ์หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งห้องควรมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย

          ห้องนอนขนาดเล็ก มีพื้นที่ไม่มาก ต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถรองรับได้หลายฟังก์ชั่น เพื่อประหยัดพื้นที่ในการวาง ทั้งประเภทมัลติฟังก์ชั่นหรือใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งด้าน อาทิ เตียงนอนที่มีชั้นเก็บของ โซฟามีที่เก็บของ โซฟาปรับเป็นเตียงนอน เก้าอี้มีที่ใส่ของในตัว หรือโต๊ะนั่งเล่นที่สามารถทำงานได้ด้วยในตัวเดียวกัน เป็นต้น

7.แบ่งพื้นที่ในห้องโดยไม่ใช้ผนัง 

          การแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยในห้องอาจช่วยในเรื่องของความเป็นระเบียบ แต่ก็มีผลทำให้ ขนาดห้องนอน ดูเล็กลง ดังนั้นหากต้องการแบ่งสัดส่วนในห้องนอน ไม่ควรใช้ผนังกั้น แต่อาจเลือกเป็นวิธีปูพรมด้วยสีที่แตกต่าง ใช้ฉากกั้นที่สามารถพับเก็บได้ หรือทาสีต่างๆ เพื่อเป็นการแบ่งส่วนการใช้งานของห้องแทน

8.ตกแต่งห้องนอนให้น้อยที่สุด

          ห้องนอนควรเป็นห้องที่มีความโล่ง โปร่งสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน ดังนั้นการวางสิ่งของที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้ควรนำออกจากห้องให้เหลือน้อยที่สุด ในส่วนของการตกแต่งหรือการใช้อุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ เพื่อประดับห้องควรเป็นชิ้นเล็กๆ และไม่ควรตกแต่งมากจนเกินไป การแก้ปัญหาข้างต้นจะช่วยทำให้ห้องนอนของคุณดูสบายตาและเป็นระเบียบมากขึ้น ในห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด 

9.ตกแต่งด้วยกระจกหรือหน้าต่าง

          กระจกเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น การนำกระจกมาตกแต่งภายในห้องนอนโดยเฉพาะตามประตู ผนังห้อง หรือตู้เสื้อผ้า ด้วยมุมสะท้อนของกระจกจะช่วยเปิดความรู้สึกทางสายตาให้ห้องดูไม่คับแคบ เช่นเดียวกับหน้าต่าง ยิ่งห้องมีหน้าต่างมากเท่าไหร่ก็สามารถคลายความอึดอัดได้มากเท่านั้น การใช้บานกระจกใสมาทำเป็นหน้าต่างก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้ห้องของคุณดูมีพื้นที่เพิ่มขึ้น

10.ติดรูปภาพไว้ที่ฝาผนัง

          รูปภาพหรือภาพถ่ายเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ที่อยู่ในห้องมีความผ่อนคลาย เพราะมีที่พักสายตา ผนังที่มีรูปภาพจึงน่ามองมากกว่าผนังห้องที่โล่ง ลองหาภาพวาดหรือภาพถ่ายที่เกี่ยวกับวิวธรรมชาติหรือสัตว์ต่างๆ มาประดับผนังในห้องนอนสักภาพ จะทำให้คุณรู้สึกสบายตามากขึ้น

          นอกจากนี้เมื่อ ออกแบบภายใน ห้องนอนใหม่แล้ว ทางที่ดีควรเสริมในเรื่องของการ ป้องกันเสียง ด้วย โครงผนังยิปซั่ม GypWall® Sound Guard นวัตกรรมระบบผนังและฝ้าเพดานกันเสียงรบกวนที่จะทำให้ห้องนอนของคุณเงียบสงบ ไร้เสียงรบกวนจนถึงเช้าวันใหม่

Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA