1 minute min

ออกแบบห้องนอนอย่างไร ให้สวยและครบทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน

Posted on 05.04.2021 - updated on: 06.07.2021
ชา

ออกแบบห้องนอนอย่างไร ให้สวยและครบทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน วางเฟอร์นิเจอร์ไว้ตรงจุดไหนของห้องบ้าง ควรตกแต่งเพิ่มเติมอย่างไรเพื่อไม่ให้ห้องดูน่าเบื่อ หรือ​ออกแบบห้องนอนอย่างไร เพื่อส่งเสริมให้เกิดการนอนหลับที่ผ่อนคลายสบาย  

ห้องนอน เป็นห้องที่สำคัญมากที่สุดภายในบ้าน เพราะเป็นสถานที่พักผ่อนและฟื้นฟูพลังงานของคุณ จึงจำเป็นอย่างมากที่การออกแบบห้องนอน ต้องออกมาครบทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน

ปัจจุบันหลายๆ บ้านมักจะแต่งห้องนอนโดยการที่เน้นไปในเรื่องความสวยงาม แต่ไม่ได้ดูถึงเรื่องการใช้งานจริง ยิปรอคจึงได้รวบรวมเคล็ดลับต่างๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้ง่ายๆ

 • เรื่องของเตียงนอน : สิ่งแรกที่ไม่ควรทำเลยคือการวางเตียงหันหน้าตรงกับประตูห้องพอดี เพราะเมื่อมีการเปิดประตูเข้ามา จะทำให้แสงไฟสาดเข้าตามมาด้วย ส่งผลให้รบกวนเวลาพักผ่อน
 • เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่นๆ : หลักการออกแบบห้องนอนนั้น จริงๆ แล้วไม่ควรที่จะมีเฟอร์นิเจอร์เยอะ เพราะว่าจะทำให้ดูรกตา เป็นการเก็บฝุ่น ทำความสะอาดยาก และไม่ควรเลือกขนาดที่ใหญ่เกินไป เพราะนอกจากจะเสียพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังจะทำให้อึดอัดอีกด้วย

และสำหรับผ้าม่านห้องนอนนั้น ควรจะให้เป็นผ้าม่าน 2 ชั้น ซึ่งประกอบด้วยผ้าม้านสีทึบเพื่อเอาไว้ใช้ตอนนอน และผ้าม่านแบบโปร่งแสง พอที่จะให้แสงผ่านมาได้ในเวลาเที่ยงๆ

 • การแบ่งพื้นที่ใช้สอย : ไม่ว่าขนาดห้องนอนจะเล็กหรือใหญ่ ควรแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน ซึ่งโดยปกติแล้ว จะแบ่งได้เป็น 3 ส่วน
  • ส่วนนอน : ส่วนนี้จะประกอบไปด้วยเตียงนอน ตู้วางของที่หัวเตียง โคมไฟต่างๆ
  • ส่วนแต่งตัว : สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้เป็น Walk-In Closet การจัดวางตำแหน่งตู้เสื้อผ้าควรจะอยู่ในพื้นที่โล่งของห้องนอน ไม่ควรวางไว้ใกล้เตียงมากเกินไป และไม่ควรวางโต๊ะเครื่องแป้งหันหน้าเข้าหาเตียง เพราะแสงที่ส่องเข้ามาจากภายนอก จะสะท้อนกระจกที่โต๊ะเครื่องแป้ง ส่องไปทางผู้ที่นอนอยู่ได้
  • ส่วนอื่นๆ : ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานหรือชั้นวางของ ควรจัดให้อยู่ห่างจากเตียง เพราะเนื่องจากการวางของต่างๆ มากมายนั้น จะทำให้ฝุ่นเข้าไปเกาะ และอาจจะพัดเข้าสู่จมูกตอนนอนได้
 • ห้องนอนขนาดเล็ก : เป็นเรื่องที่หลายๆ ท่านสงสัยกันเป็นอย่างมากว่า จะแต่งห้องนอนขนาดเล็กอย่างไรให้ ดูดีและใช้สอยสะดวก
 • ฟังค์ชั่นเสริม : การออกแบบห้องนอน เมื่อทำให้สวยงามและครบทุกการใช้งานแล้ว ควรจะมีการเสริมในเรื่องกันร้อนและกันเสียงเข้าไปด้วย เนื่องจากแดดที่ส่องมาที่บ้านตลอดวัน การที่ผนังห้องนอนเก็บความร้อนไว้ภายใน จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น และการเสริมระบบกันเสียงเข้าไปนั้น จะช่วยตัดเสียงรบกวนจากห้องอื่น รวมไปถึงเสียงจากภายนอกตัวบ้านด้วย

 

สุดท้ายแล้ว ฝากเทคนิคการใช้ห้องนอน ที่ปัจจุบันนั้นหลายๆ ท่านมักจะละเลย นั่นคือ การทำงานในห้องนอน เพราะจะทำให้นอนหลับยาก เครียดเรื่องงานอยู่ตลอดเวลา และควรเลี่ยงหน้าจอต่างๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือโทรทัศน์ อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อให้สายตาได้ปรับตัวก่อนนอนเสมอ

นอน