ผนังเบา
1 min

ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่องกันร้อน กันเสียง และกันชื้น

Posted on 12.04.2021 - updated on: 06.07.2021
ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่อง กันร้อน กันเสียง และกันชื้น 1

ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่อง กันร้อน กันเสียง และกันชื้น การรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายครัวเรือนเน้นการออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอกให้ดูทันสมัยและน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่อาจมองข้ามเรื่องการเสริมเกราะป้องกันทาวน์เฮาส์จากความร้อน เสียง ฯลฯ

ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่อง กันร้อน กันเสียง และกันชื้น

           การรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายครัวเรือนเน้นการออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอกให้ดูทันสมัยและน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่อาจมองข้ามเรื่องการเสริมเกราะป้องกันทาวน์เฮาส์จากความร้อน เสียงรบกวนและเชื้อโรคต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ เรื่องการ กันร้อน กันเสียง และกันชื้น ให้กับทาวน์เฮาส์มาฝากกัน

หลักการเสริมเกราะป้องกันทาวน์เฮาส์

ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่อง กันร้อน กันเสียง และกันชื้น 2
  •            กันเสียง เป็นเรื่องแรกที่ผู้ตกแต่งทาวน์เฮาส์ต้องใส่ใจ เนื่องจากลักษณะบ้านแบบทาวน์เฮาส์นั้น เป็นบ้านที่ปลูกติดกันหลายๆ หลัง มีโอกาสที่เสียงรบกวนจากบ้านหลังอื่นดังรบกวนภายในบ้านของท่านได้ 

                     ปัจจุบันการออกแบบภายในสไตล์ Industrial Loft กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากสำหรับทาวน์เฮาส์ ซึ่งมักจะมีการเพิ่มส่วนที่เป็นกระจกให้กับบ้าน

                     ดังนั้น การเลือกกระจกกันเสียงก็เป็นเรื่องที่สำคัญ  ควรเลือกกระจกสองชั้นเพราะจะมีช่องว่างตรงกลางระหว่างกระจกเพื่อดักจับเสียงรบกวนบางส่วน

                     สำหรับใครที่ยังคงชื่นชอบบ้านสไตล์ Modern การเสริมผนังยิปซัม จะช่วยป้องกันเสียงได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถติดตั้งฉนวนกันเสียงไว้ระหว่างผนังได้ แล้วยังช่วยกันความร้อนจากนอกบ้านได้อีกด้วย 

  •           กันร้อน เป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกัน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอากาศเมืองไทยร้อนเกือบทั้งปี การเสริมฝ้าเพดานกันร้อนที่ชั้นใต้หลังคา จะช่วยให้ไอความร้อนจากดวงอาทิตย์ เข้ามาในบ้านได้ยากขึ้น

                   คุณสมบัติของฝ้าเพดานกันร้อนนั้นจะควบคุมความเย็นภายในไม่ให้ออกสู่ด้านนอก และป้องกันความร้อนจากด้านนอกเข้ามาสู่ภายใน ทำให้บ้านเย็นสบาย และช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังช่วยปรับหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

 

  •           กันชื้น เป็นอีกเรื่องที่ทุกบ้านควรให้ความสำคัญ เพราะหากบ้านมีความชื้นมากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้อยู่อาศัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด เป็นต้น

                   นอกจากนี้ความชื้นยังสร้างความเสียหายให้กับบ้านได้อีก เช่น การเกิดเชื้อรา หรือการบวมน้ำของฝ้า ยิ่งบ้านที่เป็นทาวน์เฮาส์ การทำช่องระบายอากาศจะทำได้ยากกว่าบ้านเดี่ยวทั่วไปเพราะมีพื้นที่จำกัด รวมไปถึงโครงสร้างตัวบ้านที่ไม่สามารถทำช่องระบายอากาศให้ใหญ่ได้

                   แนะนำให้ลองใช้เป็นฝ้าเพดานและผนังที่สามารถกันชื้นได้ภายในตัวบ้านจะดีกว่ามาก เช่น การใช้ฝ้ากันชื้นภายในห้องน้ำ ฝ้ามีค่าการเก็บน้ำต่ำ โอกาสบวมน้ำจะลดลง และความชื้นภายในห้องจะลดลงไปได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ไม่กี่นาทีเท่านั้น

                   การออกแบบภายในที่สำคัญของทาวน์เฮาส์ ยังต้องคำนึงความแข็งแรงของผนัง เพราะผนังของบ้านแบบทาวน์เฮาส์จะติดกับบ้านที่อยู่ถัดไป หากทำการเจาะหรือทุบเพื่อตกแต่งใหม่ จะเกิดความเสียหายต่อบ้านหลังอื่นได้ ควรเสริมผนังด้วยแผ่นยิปซัมอีกชั้น เพราะนอกจากแผ่นยิปซัมจะเจาะได้ง่ายกว่าการเจาะผนังปูนซีเมนต์แล้ว แผ่นยิปซัมในปัจจุบันได้พัฒนาให้สามารถรับน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้น

ออกแบบภายในทาวน์เฮาส์เสริมเรื่อง กันร้อน กันเสียง และกันชื้น 3
Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.