ผนังเบา
ทนชื้น
2 minutes min

วิธีป้องกันไม่ให้ฝ้าเพดานเสียหาย จากปลวกร้ายจอมแทะ

Posted on 16.04.2021 - updated on: 29.06.2021

ยิปรอค มีวิธีป้องกัน และช่วยให้บ้านที่คุณรักปลอดภัยจากปลวกตัวร้ายกัน

ปลวก

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มา หลายๆ คนก็อาจจะได้มีเวลาจัดบ้าน หรือรีโนเวทบ้านกันบ้าง และปัญหาที่พบเจอแทบทุกปีเลยก็คือ น้องปลวกมาเยือนนนนนน!! หลาย ๆ บ้านมักจะมีปัญหากับปลวกอยู่บ่อยครั้ง และอาหารอันโอชะของพวกมันก็คือ กระดาษ ไม้ ที่มีอยู่ในทุกพื้นที่ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบันได เฟอร์นิเจอร์ไม้ แม้กระทั่งฝ้า เพดาน ที่อยู่สูงขนาดไหนก็อย่าคิดว่าจะรอด ยิ่งนานวันเข้า บ้านที่คุณอยู่ก็จะค่อย ๆ พังลงในไม่ช้า อย่ากระนั้นเลย ยิปรอค มีวิธีป้องกัน และช่วยให้บ้านที่คุณรักปลอดภัยจากปลวกตัวร้ายกัน

กำจัด

1. กำจัดกระดาษเหลือใช้ ไม่ให้ปลวกสร้างทางเดินเข้าบ้าน เช่น พวกลังกระดาษหรือถุงกระดาษเหลือใช้ต่าง ๆ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรกำจัดทิ้ง ไม่ควรวางกองเอาไว้ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน  เพราะกระดาษนั้นเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่ปลวกชื่นชอบ เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย และหากพวกมันสามารถหาแหล่งอาหารลำดับแรกพบแล้ว ก็มีแนวโน้มสูงมากที่พวกมันจะขยายเส้นทางเข้ามาถึงตัวโครงสร้างไม้ในบ้านของท่านเพื่อหาอาหารเพิ่มเติมเป็นลำดับถัดมาได้

ไม้

2. ตรวจสอบไม้ภายในบ้าน หากไม้ที่นำมาใช้ มีรอยแยกหรือรู อีกทั้งมีผงไม้ออกมาตามรูนั้นๆ เมื่อเวลาเคาะจะได้ยินเสียงก้อง ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่าไม้ท่อนนั้นมีปลวก หากยังไม่แน่ใจสามารถใช้สว่านเจาะเข้าไปตรงบริเวณที่เป็นรูก็ได้ หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดายก็แปลว่าใช่เลย เตรียมกำจัดปลวกได้แล้วจ้า

ลดความชื้นในบ้าน

3. ลดความชื้นในบ้าน ไม่ควรให้ภายในบ้านมีความชื้น บ้านไหนยิ่งมีความชื้นปลวกก็ยิ่งชอบ  ฉะนั้นภายในบ้านควรมีการถ่ายเทอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องผ่าน และเพื่อเป็นการช่วยลดความชื้นภายในบ้าน อาจจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรืออยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ

ไส้เดือน

4. เลี้ยงไส้เดือนฝอย มีคุณสมบัติทนทานอุณหภูมิได้สูง (35 องศาเซลเซียส) เพาะเลี้ยงได้ง่ายในอาหารเทียมราคาถูก มีความปลอดภัยต่อมนุษย์ สัตว์ พืช และสภาพแวดล้อมแต่มีศักยภาพในการกำจัดปลวกที่สร้างจอมปลวกและปลวกที่อยู่ใต้ดินได้ดี ไส้เดือนฝอยสายพันธุ์ไทย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการนำไปกำจัดปลวกได้ดีเหมือนกัน

ปลวก

5. กำจัดปลวกด้วยแดดแรง หากพบว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใด มีปลวกกัดแทะ ให้นำออกไปตากแดด ด้วยความร้อนจะทำให้ปลวกนั้นย้ายหนีออกไป เพราะปลวกเก่งเฉพาะในที่มืดเท่านั้น แต่ก็ใช้ได้เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเท่านั้น

ฉีดยาฆ่าปลวก

6. ฉีดยาฆ่าปลวก หากปลวกเพิ่งจะมาทำรังในบ้านคุณในวงแคบ ๆ อาจกำจัดไปได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาฉีดปลวกที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปกำจัดปลวกซะ แต่ต้องมั่นใจว่ากำจัดได้หมดจดจริง ๆ เพราะการฉีดน้ำยาแต่ละครั้ง จะทำให้ปลวกหนีกระจายไปทั่วบ้าน ทีนี้แหล่ะจะยิ่งสร้างความลำบากกำจัดปลวกมากขึ้นไปอีก

7. พึ่งบริษัทกำจัดปลวก ในกรณีที่รู้ตัวอีกทีก็เจอปัญหาปลวกลามไปเกือบทั้งบ้านแล้ว การกำจัดปลวกอาจเกินกำลังเราไปนิด ดังนั้นควรยกหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ ซึ่งเขาจะมีวิธีและอุปกรณ์ในการซอกซอนไปกำจัดปลวกถึงรังให้สิ้นซากได้ดีกว่าเรา แน่นอนว่าจะต้องแลกมาด้วย ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

ใช้แผ่นยิปซั่ม

8. ใช้แผ่นยิปซัม ที่สามารถป้องกันปลวกได้ ยิปรอค ได้พัฒนานวัตกรรมแผ่นยิปซัมขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งผนัง และฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นฝ้าที่ “ไม่กลัวปลวก” นั่นก็คือแผ่นชนิดทนชื้นพิเศษ กลาสร็อค เอช Gyproc® Glasroc® H ซึ่งมีคุณสมบัติที่ปลวกไม่ชอบดังนี้

- เป็นแผ่นยิปซัม ที่ไม่มีกระดาษปิดทับด้านหน้า เหมือนแผ่นยิปซัมทั่วไป (ทำให้ปลวกไม่กิน)

- ทนทานต่อความชื้นและความชื้นสัมพัทธ์ได้สูง (ปลวกชอบที่ที่มีความชื้นสูง จึงไม่สามารถเข้าไปกิน หรือทำรังได้)

- สามารถทนน้ำได้ดี (นอกจากปลวกไม่กินแล้ว เชื้อรายังไม่ขึ้นอีกด้วย)

อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษ

- สามารถปูกระเบื้องได้สูงสุด 60 กก. / ตร.ม.

- เคลือบรองพื้นบนผิวพร้อมต่องานปูกระเบื้อง และการตกแต่งผนังผิวหน้า ซึ่งสามารถทนน้ำได้ดี

ฝ้าที่ “ไม่กลัวปลวก” นั่นก็คือแผ่นชนิดทนชื้นพิเศษ กลาสร็อค เอช GYPROC® GLASROC® H

เลิกกลุ้มใจกับปลวก วายร้ายจอมแทะในบ้าน ปลอดภัยทั้ง สุขภาพบ้าน (ปลวกไม่กินฝ้า ไม่ขึ้นไปทำรังบนฝ้า) สุขภาพใจ (สบายใจ เพราะบ้านสวยงามไม่ถูกปลวกกิน) สุขภาพกาย (แผ่นมีคุณสมบัติทนต่อความชื้น ทำให้เชื้อราไม่ขึ้น ไม่เกิดอาการภูมิแพ้ต่อร่างกาย) ด้วยแผ่นยิปซัม ที่ไม่กลัวปลวกจาก ยิปรอค ผ่านมาตรฐานการทดสอบ ได้แก่ IS 4833 / ASTM D3345-17 / AWPA EI-15 ซึ่งเป็นมาตรฐานการทดสอบระดับสากล การันตีแล้วว่า ปลวกไม่กิน!!

#ยิปรอค #ยิปรอคตราบ้าน #Gyproc #ยิปรอคตราบ้านมาตรฐานระดับโลก #ยิปซัม #ผนัง #ผนังเบา #ผนังเบา #ผนังทนชื้น #ฝ้าทนชื้น #บ้านทนชื้น #ทนชื้น #ผนังทนชื้นพิเศษ #แผ่นยิปซัมปลวกไม่กิน

ติดต่อ Gyproc
Line@: @Gyproc หรือ https://lin.ee/mJtsBBu
Gyproc Connect: 02 700-9444 แซง-โกแบ็ง คอนเนค รู้ ครบ จบทุกเรื่องยิปซัม

Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA