1 minute min

ฤดูไหน อากาศก็ยังร้อน ! ทำอย่างไรให้ บ้านเย็นสบาย?

Posted on 14.03.2021 - updated on: 01.11.2022

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศไทยปัจจุบันนี้มี 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนนนนนนที่สุด ยิ่งดูเหมือนทุกวันนี้อุณหภูมิความร้อนจะสูงปรี๊ดขึ้นทุกวัน บ้านที่เคยอยู่สบายๆ ก็เริ่มกลายเป็นเตาอบมนุษย์ ครั้นจะเปิดแอร์สู้ร้อนทั้งวัน ก็เกรงว่าจะหัวร้อนตอนสิ้นเดือนเพราะบิลค่าไฟ ยิปรอค ตราบ้านมีเคล็ดไม่ลับดีๆ มาฝากเพื่อรับมือกับอากาศร้อนนี้ได้อย่างเย็นกาย สบายใจกัน

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นด้วยยิปรอค 1

ติดผ้าม่านกันแสง หรือผ้าม่านลดแสงยูวี

 

ในส่วนที่แสงแดดส่องถึง ยิ่งสมัยนี้แดดแรงมากควรมีผ้าม่านกันแสง หรือผ้าม่านลดแสงยูวี วิธีนี้นอกจากกันความร้อนที่จะเข้าในบ้านได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ด้วย โดยเนื้อผ้าม่านชนิดนี้ส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถคงสภาพได้ดี ยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย แต่อากาศจะไหลผ่านเข้าออกได้ดี สามารถทนความร้อนได้ดี ซึ่งเหมาะกับหน้าต่างด้านทิศใต้ และตะวันตก

ส่วนหน้าต่างอีกด้าน คือด้านทิศเหนือ และทิศตะวันออกคุณสามารถเลือกม่านแบบโปร่งแสง เนื้อบาง สีอ่อน บางคนเข้าใจว่าในเมื่อม่านมีหน้าที่บังแดดควรเลือกม่านแบบหนา และสีเข้มจะช่วยกันความร้อนจากภายนอกได้ดี แต่จริงๆ แล้วเราควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ส่วนผ้าม่านสีอ่อนจะไม่ดูดความร้อนเท่ากับผ้าม่านสีเข้ม

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นด้วยยิปรอค 2

เปลี่ยนหลอดไฟธรรมดาให้เป็นหลอด LED

หลอดไฟที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้านก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านร้อนจากภายใน จึงควรเปลี่ยนมาใช้หลอด LED เพราะหลอดไฟชนิดนี้จะปล่อยพลังงานความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดชนิดอื่น แสงดูเย็นสบายตา ไม่ทำให้รู้สึกร้อนเหมือนหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั่วไปที่มีจุดกำเนิดแสงมาจากการทำความร้อน และยังช่วยประหยัดค่าไฟ มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า และช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานเบาลงด้วย

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบายด้วยยิปรอค 3

ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

ต้นไม้คือแอร์จากธรรมชาติที่ดีที่สุดที่ช่วยสร้างความเย็นให้กับร่างกายและจิตใจ แบ่งพื้นที่ในบริเวณบ้านซักนิดปลูกต้นไม้ในร่มที่สามารถช่วยดูดสารพิษ เปลี่ยนอากาศเสียในบ้านให้เป็นอากาศสะอาดและบริสุทธิ์ ตัวอย่างเช่น ต้นหมากเหลือง พลูด่าง ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ ส่วนภายนอกบ้านถ้าพอมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ใบเขียวเพื่อช่วยให้ความร่มรื่นรอบๆ บ้าน ก็จะช่วยให้บ้านเย็นขึ้น

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบายด้วยยิปรอค 4

เปิดหน้าต่าง ประตูห้อง เพื่อรับอากาศ

ในช่วงเวลาของฤดูร้อนในบางพื้นที่อากาศจะเย็นลงในช่วงเวลากลางคืน ฉะนั้นจึงสามารถเปิดหน้าต่างรับลมเย็นก่อนเข้านอนเพื่อถ่ายเทอากาศร้อนที่สะสมมาในช่วงเวลากลางวันออกไปได้

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบายด้วยยิปรอค 5

หลีกเลี่ยงการใช้พรม หรือขนสัตว์

พรมหรือขนสัตว์หนาๆ เป็นตัวการกักเก็บความร้อนเอาไว้ในบ้าน ถ้าเป็นไปได้ลองเลือกปูด้วยไม้หรือกระเบื้องจะทำให้บ้านเย็นกว่า เพราะเป็นวัสดุที่ไม่กักเก็บความร้อน แถมยังทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องกลัวการหมักหมมของฝุ่นผงที่ฝังอยู่ในพรม หรือขนสัตว์

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบายด้วยยิปรอค 6

ทาสีผนังห้องด้วยสีโทนเย็น

การทำให้บ้านเย็นขึ้นนั้น ควรจะเลือกโทนสีสว่างๆ ที่ดูเย็นสบายตา อย่าง สีขาว สีมุก สีครีม และสีฟ้า หรือใช้ของตกแต่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ก็จะช่วยปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย ไม่ร้อนตามอากาศภายนอก

ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบายด้วยยิปรอค 7

ติดตั้งโซลูชั่นคุณภาพป้องกันความร้อนให้กับห้องของเรา โดยเลือกตามระดับความเย็นที่ต้องการ ตามงบในกระเป๋า  

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาหรือบนฝ้าเพดานชั้นบนสุดจะช่วยกันความร้อนจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในอาคาร โดยเฉพาะห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ซึ่งจะได้รับความร้อนโดยตรงช่วงบ่าย และสะสมความร้อนมาจนถึงตอนกลางคืน ควรติดตั้งผนังที่สามารถช่วยกันความร้อนเพิ่มเติมไปด้วยนะครับ จะได้ช่วยประหยัดค่าไฟและช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นด้วย ถ้าหากอาคารมีผนังเดิมอยู่แล้วสามารถเสริมผนังกันความร้อนจากผนังเดิมได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยไม่ต้องทุบหรือรื้อผนังเดิมออกเลยครับ

ลองมาดูกันว่า เราควรเลือกโซลูชั่นกันร้อนแบบไหนดี กับห้องร้อนๆ ของเรา ?

แนะนำการเลือก โซลูชั่นกันร้อน แบบคูลๆ แบบง่ายๆ ตามพื้นที่

1.สำหรับผนังทิศตะวันตก ทิศใต้ หรือฝ้าชั้นบนสุด ที่ช่วยกันความร้อน และประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 69%

ช่วยกันความร้อน และประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 69%
  • พื้นที่ที่เหมาะสม : ผนังที่รับแสงแดด เช่น ทิศตะวันตก ทิศตะวันออก หรือทิศใต้ และฝ้าชั้นบนสุด ซึ่งมีการส่งผ่านความร้อนจากภายนอกอาคาร
  • ประเภทของวัสดุ : แผ่นยิปซัมบุฉนวนโฟม EPS Hi-Dense ชนิดไม่ลามไฟ
  • แนะนำ : แผ่นยิปรอค เทอร์มัลไลน์ ชนิดกันร้อนพิเศษ ด้วยฉนวนโฟม EPS ชนิดความหนาแน่นสูง

 

2.สำหรับผนังทิศตะวันตก ทิศใต้ หรือฝ้าชั้นบนสุด ที่ช่วยกันความร้อน และกันเสียง

ช่วยกันความร้อน และกันเสียง มีค่าทนไฟสูง

  • พื้นที่ที่เหมาะสม : ผนังที่รับแสงแดด เช่น ทิศตะวันตก ทิศตะวันออก หรือทิศใต้ และฝ้าชั้นบนสุด ที่ช่วยกันความร้อน และกันเสียง

  • ประเภทของวัสดุ : ฉนวนใยแก้ว ช่วยกันความร้อน และกันเสียง

  • แนะนำ : แผ่น ยิปรอค ชนิดธรรมดา (Gyproc® Regular Board) หรือชนิดพิเศษตามความต้องการ + อิโซ

3.สำหรับฝ้าชั้นบนสุด ใต้หลังคา ห้องที่ต้องการลดการสะท้อนความร้อน

ลดความร้อนภายในบ้านโดยการสะท้อนรังสีและความร้อน ได้สูงสุดถึง 95%

  • พื้นที่ที่เหมาะสม : ฝ้าชั้นบนสุดใต้หลังคาของห้องที่ต้องการลดการสะท้อนความร้อน ที่ช่วยกันความร้อน และกันเสียง
  • ประเภทของวัสดุ : ฉนวนใยแก้ว ช่วยกันความร้อน และกันเสียง
  • แนะนำ : แผ่น ยิปรอค ชนิดสะท้อนรังสีความร้อน บุอลูมิเนียมฟอยล์ (Gyproc® Foilbacked Board)