อากาศสะอาด
2 minutes min

รู้หรือไม่ว่ามลพิษมากมายอาศัยอยู่ภายในบ้านของเรา

Posted on 05.04.2021 - updated on: 29.06.2021

มลพิษภายในบ้านมีอะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงมลพิษทางอากาศ เราอาจจะนึกถึงอากาศด้านนอกเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่มลพิษทางอากาศก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงกลางแจ้งเท่านั้น ความจริงแล้ว คุณภาพของกาศของอากาศด้านนอกนั้นบางครั้งอาจจะดีกว่าคุณภาพอากาศภายในอาคารเสียอีก เพราะลมที่อยู่ภายนอกสามารถหอบเอามลพิษออกไปได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่อากาศภายในอาคารไม่ค่อยถ่ายเท เนื่องจากไม่มีทางที่จะนำมลพิษออกไปด้านนอกได้หากไม่เปิดหน้าต่างทั้งหมดในอาคาร

คุณภาพอากาศภายในอาคารอาจถูกปนเปื้อนได้จากก๊าซหรือไอระเหยต่าง ๆ หรือฝุ่นในอากาศ และสารพิษที่อยู่ในอาคาร และสารพิษที่ว่านั่นก็คือ สารฟอร์มัลดีไฮด์ และสาร VOCs

สารฟอร์มัลดีไฮด์ คืออะไร?

ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่มีการผลิตมาก เรียกได้ว่าทำสถิติเป็น 1 ใน 25 ชนิดของสารเคมีที่มีการผลิตสูงสุดในโลกของอุตสาหกรรมเคมี มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีสี และติดไฟง่ายที่อุณหภูมิห้อง

ดำ

พบเจอสารฟอร์มัลดีไฮด์ในที่ใดได้บ้าง?

- เป็นสารเหนียว หรือกาว สำหรับใช้งานในการผลิตไม้อัด แผ่นผงไม้อัด

- เป็นส่วนผสมของสารเคลือบผิวเฟอร์นิเจอร์และโต๊ะ ตู้ต่าง ๆ

- อุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์พลาสติก

- อุตสาหกรรมผ้าและสิ่งทอ โดยใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าในขั้นตอนการผลิตผ้าชิ้นสำเร็จรูปเพื่อให้ผ้าคงตัวไม่ยับหรือย่น หรือใช้ทำสีย้อมผ้า ใช้ฟอกหนัง

- ในทางการแพทย์ ใช้ในความเข้มข้นต่าง ๆ กันตั้งแต่ร้อยละ 10 ขึ้นไปเป็นส่วนผสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งานเป็นหลัก เช่น ใช้ฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา เป็นสารดับกลิ่น

- ในทางการเกษตร ใช้ฆ่าเชื้อโรคและแมลงในดิน และใช้เพื่อป้องกันแมลงในพวกธัญพืชหลังการเก็บเกี่ยว

- ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น การผลิตยาง เรซิ่น ผลิตภัณฑ์กระดาษไฟเบอร์กลาส ฟิล์มถ่ายรูป สารประทินผิว สีทาบ้าน เป็นต้น

สาร VOCs คืออะไร?

VOCs ย่อมาจาก Volatile Organic Compounds คือ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ส่วนใหญ่มักใช้เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถระเหยเป็นไอได้ง่ายในอุณหภูมิห้องและความดันปกติ เนื่องจากมีจุดเดือดต่ำและไวไฟ เมื่อระเหยสู่บรรยากาศ สามารถคงตัวอยู่ในอากาศได้เป็นระยะเวลานาน และสะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทั้งในอากาศ ดิน และน้ำ มีผลร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์และสิ่งมีชีวิต

v

สาร VOCs พบในที่ใดได้บ้าง?

เราสามารถพบสาร VOCs ในชีวิตประจำวันของเราได้จากอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ และจากผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น ปิโตรเคมี โรงกลั่นน้ำมัน สีและกาว เครื่องหนัง ยากำจัดศัตรูพืช เครื่องสำอาง น้ำหอม สเปรย์ดับกลิ่น ยาและเวชภัณฑ์ สีทาบ้าน, เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง, ควันบุหรี่, น้ำยาฟอกสี, น้ำยาซักแห้ง, สีและน้ำยาดัดผม, สารฆ่าแมลง, สารที่เกิดจากเผาไหม้ และจากควันไอเสียรถยนต์อีกด้วย เราสามารถพบไอระเหย VOCs จากการใช้สารเป็นตัวทำละลายในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากที่สุดถึง 29% รองลงมาคือจากยานพาหนะ 28%

04

ผลกระทบของสาร VOCs ต่อระบบต่างๆ ของร่างกายมนุษย์

- ไม่สบายหายใจไม่สะดวก เคืองตา ระคายคอ จมูก ปวดศีรษะเป็นไข้
- ผลกระทบต่อภูมคุ้มกัน  ระบบภูมิคุ้มกันลดลง  ติดเชื้อได้ง่าย
- ผลต่อระบบประสาท  กดประสาททำลายประสาทส่วนกลาง ทำให้ง่วงนอน วิงเวียนศีรษะ ซึมเศร้า หมดสติ
- ผลกระทบต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ เช่น ระบบพันธุกรรม ระบบฮอร์โมน ระบบสือพันธุ์ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้
- มีผลกระทบต่อ ตับและไต

ดังนั้น จากความรุนแรงของสาร VOCs ที่มีต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่ดูแลด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในและต่างประเทศ ให้ความสำคัญกับค่ามาตรฐานของสาร VOCs ถือเป็นมาตรฐานสำคัญ ในการวัดระดับคุณภาพของ “ผลิตภัณฑ์สีเขียว (Green Product)” จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานการผลิต LEED (Leadership In Energy And Environmental Design) ซึ่งเป็นมาตรฐานการประเมินอาคารเขียว ที่เป็นยอมรับและถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในระดับสากล

05

ซึ่งแผ่นยิปซัม ยิปรอค ตราบ้าน ได้รับการจัดอันดับ 'ผู้นำ' (4 ticks) โดยได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์อาคารจาก Singapore Green Building Product (SGBP) และได้รับการรับรองผ่านมาตรฐาน Environmental Product Declaration (EPD) เป็นเอกสารที่ได้มาตรฐานตามการประเมินวงชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment LCA) สอดคล้องตามมาตรฐานอาคารเขียวของ LEED และ TREES

 

และจากผลการวิจัยพบว่า มีสาร VOC ที่อยู่ภายในอาคารมากกว่าภายนอก 2 ถึง 5 เท่า และยังมีมากกว่า 636 ชนิด ที่สำคัญ 90% ของคนส่วนใหญ่ มักอยู่ภายในอาคารมากกว่าภายนอก ยิปรอค ตราบ้าน เล็งเห็นถึงความสำคัญ และใส่ใจต่อสุขภาพของคุณ

1. ผลิตจากแร่ยิปซัมธรรมชาติ ปราศสารเคมีหรือแร่ธาตุอันตราย
2. ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ (Non-Formaldehyde)
3. เป็นวัสดุที่มีสารอินทรีย์ไอระเหยต่ำ (Low VOC) และผ่านการทดสอบ Low VOC
4. ได้รับการทดสอบตามมาตรฐาน ASTM
5. ได้รับมาตรฐาน มอก. 219-2552

ฉะนั้นถึงเวลาเปลี่ยน สู่นวัตกรรมใหม่ของแผ่นยิปซัม ที่มาพร้อมกับความปลอดภัย ฮีโร่พันธุ์ X ยิปรอค X20 ปลอดภัย ไม่ซ้ำเติมกันได้แล้วนะครับ

06
Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA