ฝ้าเพดาน
ทนชื้น
1 minute min

ฝ้าเพดานรั่วบ่อย แก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

Posted on 31.03.2021 - updated on: 07.07.2021
ฝ้าเพดานรั่วบ่อย 1
 • ปัญหาที่เจอบ่อยกันมากในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว คือ ฝ้าเพดานรั่ว เพราะอย่างที่รู้กันว่า ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ชื้นและฝนก็ตกนานมาก ซึ่งการที่น้ำจะรั่วซึมนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลก

ซึ่งโดยหลักๆ แล้วปัญหาการรั่วซึมของฝ้าเพดานนั้น จะพบได้จากสิ่งเหล่านี้

 1. น้ำที่รั่วซึมมาจากหลังคา : ในช่วงที่ฝนตก ถ้าหากหลังคาหรือดาดฟ้ามีรอยรั่วอยู่ น้ำก็จะไหลลงมายังฝ้าเพดาน ทำให้เปียกจนอาจจะเกิดการบวม ขึ้นรา และทะลุ
 2. น้ำรั่วซึมจากภายนอก : การรั่วซึมจากส่วนอื่นของบ้าน เช่นรอยแตกร้าวของผนังปูน ที่เมื่อฝนสาดเข้ามาใส่บ้านแล้ว น้ำเหล่านั้นก็จะไหลไปรวมกันที่ฝ้าเพดานได้เหมือนกับการรั่วที่หลังคา
 3. การรั่วซึมภายในบ้าน : ถ้าหากห้องน้ำที่อยู่ชั้นบนของบ้าน ไม่ได้ปูวัสดุกันซึมก่อนปูกระเบื้อง น้ำอาจจะซึมเข้าตามผนังและไหลไปยังฝ้าเพดานชั้นล่าง หรือ ท่อน้ำภายในเกิดการชำรุด จนน้ำรั่วไหลออกมา ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่ฝ้าเพดานรั่ว
 4. แผ่นยิปซัมไม่กันชื้น : สำหรับแผ่นฝ้ายิปซัมบางชนิดนั้น ไม่ได้มีวัสดุเคลือบที่ทนต่อความชื้น หรือมีอัตราการอมน้ำที่สูง เมื่อน้ำรั่วมาจากภายในบ้าน จะทำให้น้ำซึมเข้าไปข้างใน จนเกิดอาการบวม และรั่วออกมาในที่สุด

จากสาเหตุที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการแก้ปัญหาฝ้าเพดานรั่วนั้น ควรเริ่มจากการป้องกันและแก้ไขการรั่วซึมในส่วนต่างๆ ของบ้าน โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

 1. หลังคาและดาดฟ้า : ควรเช็คกระเบื้องว่าใช้งานมานานรึยัง เกิดการเสื่อมสภาพหรือไม่ ตรวจสอบรอยรั่วตามแนวตะปูที่ยึดกระเบื้อง รวมไปถึงรอยรั่วบริเวณปูนปั้นครอบสันหลังคา ในส่วนของดาดฟ้าให้เช็ดรอยแตกของผนังปูนและพื้น
 2. ผนังอาคาร : ตรวจสอบผนังทั้งภายในและภายนอกว่ามีรอยตอกร้าวหรือไม่ แล้วจึงนำปูนมาฉาบเพิ่มเติมกันรอยแตก
 3. พื้นบ้าน : คอยเช็ครอยแตกระหว่างพื้นและผนังของทุกๆ ชั้น อยู่เสมอ และต้องอุดรอยเหล่านั้นเพื่อไม่ให้น้ำซึมเข้าไป
 4. ระบบท่อภายใน : การตรวจสอบนี้ ถ้าหากใช้ผนังยิปซัมจะได้เปรียบมาก เนื่องจากสามารถเจาะผนังเพื่อตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการติดตั้งช่องเซอร์วิสบนฝ้าเพดาน เพื่อตรวจสอบท่อด้านบน โดยตรวจสอบว่าท่อนั้น ต้องไม่มีการชำรุด แตก หรือเทปพันเกลียวหลวม

นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือเรื่องของ โครงฝ้าเพดาน (หรือโครงคร่าว) ที่จะต้องใช้วัสดุที่ทนต่อความชื้น มีการเคลือบชุบสังกะสี ไม่เป็นสนิม แข็งแรง และทนทาน เพื่อไม่ให้ฝ้าเพดานของคุณนั้น ถล่มลงมาหลังจากเกิดการขังของน้ำ

เพดานรั่วบ่อย2
Add new comment
Rating:
Restricted HTML
 • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
 • Lines and paragraphs break automatically.
 • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
 • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA