กั้นเสียง
1 minute min

กันเสียงรบกวนจากข้างบ้าน ทำอย่างไรดี

Posted on 05.04.2021 - updated on: 29.06.2021
กันเสียงรบกวนจากข้างบ้าน ทำอย่างไรดี

กันเสียงรบกวนจากข้างบ้าน ทำอย่างไรดี

           เคยๆ นอนอยู่ แล้วได้ยินเสียงเพื่อนบ้านทะเลาะกันรึเปล่า หรือว่ากำลังมีความสุขกับครอบครัว แต่เสียงข้างบ้านจัดงานเสียงดัง เข้ามารบกวน ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านไม่ต้องการพบเจอ เพราะเป็นการรบกวนเวลาพักผ่อน แม้ว่าจะอยู่ในบ้านของตัวเองก็ตาม “บ้านป้องกันเสียง” จึงเป็นที่นิยมมากขึ้น เพื่อช่วยแก้ไขสิ่งเหล่านี้ให้หมดไป

2

           ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ สิ่งที่ช่างออกแบบภายในหลายท่านมักจะลืมเสริมเข้าไปเสมอคือ ระบบป้องกันเสียง โดยสิ่งนี้กำลังเป็นที่นิยมมากในคอนโด เนื่องจากเป็นการอยู่อาศัยที่ติดกันห้องต่อห้อง โดยถ้าใครต้องการเสริมระบบกันเสียงเข้าไปนั้น ก็ทำได้ไม่ยาก

           สำหรับบ้านเดี่ยวหรือทาวเฮาส์ที่มีผนังอยู่แล้ว สามารถใช้ผนังยิปซัม มาช่วยในเรื่องกันเสียงได้ โดยติดตั้งโครงคร่าวผนัง แล้วใส่ฉนวนกันเสียงไปตรงกลาง ปิดทับด้วยแผ่นยิปซัมบอร์ดสองแผ่น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย


       

3

          ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว สามารถป้องกันเสียงได้มากถึง 58 เดซิเบล ทั้งๆ ที่เสียพื้นที่ไปเพียง 7.6 เซนติเมตรเท่านั้น และถ้าจะติดตั้งภายในคอนโด แนะนำว่าให้ติดตั้งกับผนังสองฝั่งที่ติดกับห้องข้างๆ ก็เพียงพอแล้ว

          ในขณะเดียวกันนั้น การใช้แผ่นยิปซัมมาเสริมในเรื่องการกันเสียง มักจะมีหลายท่านกังวลในเรื่องของการตกแต่งภายใน ว่าจะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมบนผนังได้หรือไม่ แต่จริงๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับแผ่นยิปซัมเองว่าสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไร ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนามากมาย ให้แผ่นยิปซัมนั้นเหมาะแก่การออกแบบภายในมากขึ้น รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น จนผู้ใช้สามารถหายห่วงเรื่องดังกล่าวได้เลย

Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.
CAPTCHA