ทนชื้น
1 minute min

กันชื้น ให้ห้องน้ำของคุณ ก่อนสุขภาพแย่!

Posted on 05.04.2021 - updated on: 29.06.2021
ห้องน้ำ

หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้ ว่าภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องน้ำไม่ควรมีความชื้นสะสมอยู่ที่ 20-50 % ซึ่งถ้าอยู่ในเกณฑ์นี้ ร่างกายจะไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่ถ้ามากไปกว่านั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อราหรือเชื้อโรคต่างๆ  ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด แน่นหน้าอกได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดความชื้นมากกว่าปกติ

ตำแหน่งหลักๆ ที่จะเห็นเชื้อราในห้องน้ำนั้นก็คือ ยาแนวกระเบื้อง, ผนังปูนหรือไม้, ฝ้าเพดาน, ซิลิโคนต่างๆ และ ม่านอาบน้ำ สิ่งเหล่านี้เป็นการบ่งบอกถึงความชื่นที่มากจนเกินไปในห้องน้ำ สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้คือ

  • ผนังห้องน้ำไม่มีความสามารถในการกันชื้น
  • การระบายอากาศในห้องน้ำไม่ดี
  • การออกแบบห้องน้ำ, ตกแต่งภายใน หรือจัดวางสิ่งของต่างๆ ให้เข้ากับขนาดห้องน้ำก็มีความสำคัญ เพราะการวางสิ่งของเครื่องใช้ที่แออัดมากเกินไป จะทำให้การระบายอากาศเป็นไปได้ยาก
  • ระบบท่อน้ำภายในเกิดการรั่วซึม ซึ่งจะทำให้เกิดความชื้นภายในผนัง

แก้ปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายๆ ในส่วนของงานผนัง ผู้ที่มีผนังก่ออิฐเดิมอยู่แล้ว เพียงต่อเติมผนังยิปซัมกันชื้น เพิ่มขึ้นมาหนึ่งชั้น โดยสามารถวางระบบน้ำใหม่ไว้ในช่องว่างระหว่างผนังปูนและผนังยิปซัมได้ ซึ่งจะสะดวกในการซ่อมแซมมากกว่าวางไว้ภายในปูน จากนั้นปูแผ่นกันซึมไว้ก่อนที่จะปูกระเบื้อง และในส่วนของฝ้าเพดาน ควรเลือกใช้ฝ้าชนิดกันชื้น สุดท้ายอย่าลืมติดตั้งช่องทางระบายอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้องน้ำ เพียงเท่านี้ห้องน้ำของคุณก็จะมีความชื้นที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว

b2